Năng lượng trong giáo lý Kim Cương Thừa.

Ngày tạo: 14-06-2017

Mạch được nói đến trong Mật tông không phải là động mạch, tĩnh mạch được nhắc đến như trong sinh lý học phổ thông, mà là khí mạch chỉ có người tu trì nhìn thấy trong khi thiền định, mắt thường không thể thấy và đo đếm được, giải phẫu sinh lý cũng không thể phát hiện ra được. Mật tông gọi các đường khí mạch lưu thông trong cơ thể là Mạch, cũng được gọi là Kinh Lạc, là một loại năng lượng lưu động.

 
Sự phân loại các đường mạch trong cơ thể:
 
Số lượng Mạch tổng cộng trong cơ thể có 72.000 đường, trong đó có một số đường Mạch lớn, số nhiều là đường Mạch nhỏ. Tất cả các đường Mạch đều có thể quy vào 14 loại đường Mạch chủ yếu, trong đó có 3 đường chính, tức là Mạch Giữa, Mạch Trái và Mạch Phải. Trong 3 Mạch lớn đó, Mạch Giữa là quan trong nhất, nó là đường Mạch lớn nằm giữa của trục chính trong toàn bộ cơ thể, vì thế được gọi là Mạch Mệnh, có sắc xanh. Các Mạch khác đều phải phụ thuộc vào Mạch Giữa này, nó là cơ sở cho toàn bộ Linh Mạch, vì thế người tu hành Mật tông nếu không có Mạch này thì không thể đạt được thành tựu lớn. Đầu trên của Mạch Mệnh là từ đỉnh đầu đến giữa hai lông mày, đầu dưới kéo thẳng xuống Tứ Hoành Chỉ ở dưới rốn, cách rốn 4 ngón tay đặt ngang và kéo đến vùng Hội Âm. Nó có 4 đặc trưng:
 
     1/ Thẳng, giống như cây chuối (Basho)
     2/ Bên trong có mầu đỏ tươi như máu.
     3/ Thuần khiết, sạch sẽ giống như ánh sáng ngọn nến.
     4/ Rất mềm và  có tính đàn hồi giống như cách hoa sen.
 
 
Nhất tâm đảnh lễ Tứ Bảo.
 
Bên trong Mạch Mệnh (Mạch Giữa) còn có một Mạch, gọi là Mạch Tâm Thức giống như sợi dây ngũ sắc, là bộ phận sinh mệnh linh thiêng nhất trong cơ thể. Mạch Mệnh lại còn được chia làm 3 đoạn:
 
     1/ Từ trên lông mày đến dưới vùng Phạm Huyệt và kéo thẳng đến giữa tim, đoạn này gọi là Mạch Cát Đê, trong lành không vấy bẩn, là đường khai thông trí tuệ có tính siêu việt.
     2/ Đoạn từ dưới tim đến vùng Tứ Chỉ ở dưới rốn (cách rốn 4 ngón tay đặt ngang) gọi là Mạch “Vô Ngã mẫu”, vừa sạch vừa bẩn.
     3/ Đoạn từ vùng Tứ Chỉ đến Quy Đầu gọi là Mạch “Hải Loan”, tạp bẩn.
 
 
Tinh – Khí – Thần hợp nhất.
 
Mạch Trái và Mạch Phải nằm ở hai bên Mạch Giữa, hai mạch này giống như con đường nhỏ. Mạch Trái và Mạch Phải hội hợp với Mạch Giữa (Mạch Mệnh) ở vùng Hội Âm (Hải Đê Luân- Hải Đê Luân tức là một hình tam giác ở phía trước Hậu Môn, Mật tông gọi đó là cung Sinh Pháp).
Nếu là nữ giới thì Hải Đê Luân chính là cung Tý, bên trên bao quanh đỉnh não và hợp với Mạch Mệnh, từ não trước đi xuống, sau đó hội hợp với Mạch mệnh (Mạch Giữa) ở Hội Âm.
     * Mạch Trái có sắc trắng xám, tính lạnh, còn gọi là Mạch Nguyệt, chủ về vận Tinh. * Mạch Phải có sắc hồng, tính nóng còn gọi là Mạch Nhật, chủ về vận Huyết. Hội Âm là đầu nguồn của mạch, là nơi phát ra các mạch trong cơ thể và là nơi giao hội của 3 Mạch Chính. Mật tông cho rằng, trong cơ thể có 3 đường Mạch Chính. Mạch Giữa bắt đầu từ Hải Đê Luân, theo cột sống hướng thẳng lên não, sau khi đến Đỉnh Luân lại uốn gập về trước, kéo thẳng xuống giữa hai lông mày và tim. Hai bên của đường Mạch Giữa có hai đường Mạch song song, tiến vào hai lỗ mũi, chạy thẳng lên trên và tiến vào não, quấn qua đỉnh đầu và não sau, tách biệt và chạy men theo hai bên của Mạch Giữa, chạy xuống dưới đến gần Hội Âm và hội hợp với Mạch Giữa (Mạch Mệnh) tại Hội Âm. 
(Theo Mật Tông yếu giải).
 
                                                                                                              VIỆN VBI & RIAFR
                                                                                                                 VIỆN TRƯỞNG
                                                                                                        C.G.C.X Nguyễn Ngọc Sơn        
                                                                    
CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 6646
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 7652
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 54692
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 278487
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 1195536
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 2630906
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 6646
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 7652
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 1195536
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 2630906
 • Số người trực tuyến: 63
New